Người mắc bệnh ung thư dạ dày trong
thời gian điều trị bằng phẫu thuật, hóa chất điều trị hay tia xạ, cơ thể cần
được bổ xung nguồn dinh dưỡng đa dạng nhằm tăng sức đề kháng, tinh thần lạc
quan để có thể vượt qua căn bệnh trong quá trình điều trị.
>> Xem thêm: Cách chưng yến mật ong hợp lí
Người mắc bệnh ung thư dạ dày giai
đoạn đầu thường không có triệu chứng bệnh cụ thể, những dấu hiệu thường gặp
như: sụt cân, phân đen có máu, ăn không ngon, ợ chua, buồn nôn, đau vùng thượng
vị, cảm thấy đầy bụng dù ăn nhẹ…
Ung
thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn phát triển bệnh:
Giai đoạn 1: Khối u được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ
dày.
>> Làm mát cơ thế nhờ món yến sào chưng với lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến lá dứa nhanh nhất
>> Làm mát cơ thế nhờ món yến sào chưng với lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến lá dứa nhanh nhất
Giai đoạn 2: Khối u xâm lần vào lớp thứ 2 thành dạ dày dưới niêm
mạc. Tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết, số lượng hạch bạch huyết
đã bị lây là dưới 6. Hoặc khối u đã xâm lấn vào lớp thứ 3 của thành dạ dày, các
tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết – Hạch bạch huyết hay
hạch lympho là một trong vô số các cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc
theo các mạch bạch huyết, là một phần của hệ bạch huyết. Các hạch bạch huyết có
mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn.
Hạch bạch
huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa
các tế bào bạch huyết và có chức năng làm bộ lọc hoặc bẫy giữ lại các phần tử
ngoại lai, có thể bị viêm và sưng khi làm nhiệm vụ này.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn ngon nhất
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn ngon nhất
Giai đoạn 3: khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc, lúc này tế bào ung
thư đã lan ra 7-15 hạch bạch huyết. Hoặc khối u đã lan tới lớp dưới niêm mạc và
lớp cơ, khi này tế bào ung thư lan ra 1-6 hạch bạch huyết. Hoặc khối u đã xâm
nhập đến lớp ngoài của dạ dày.
Giai đoạn 4: khối u đã lan tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, hoặc khối u
đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Hoặc các tế bào ung thư đã lan vào cơ quan lân
cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách.
Giai đoạn 5: các tế bào ung thư đã lan rộng hơn 15 hạch bạch huyết hoặc
đã xâm lấn các cơ quan xung quanh hoặc các cơ quan xa.
Các
phương pháp điều trị đối với người bệnh ung thư dạ dày như phẫu thuật, hóa trị
và tia xạ:
>> Hỗ trợ điều trị ung thư nhờ món yến chưng bạch quả, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với bạch quả bổ dưỡng
- Phẫu thuật là phương pháp điều trị khi bệnh ở giai đoạn
sớm là cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày. Đối với bệnh ở giai đoạn cuối,
phẫu thuật nhằm lập lại lưu thông đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống.
- Hóa chất trị liệu: là phương pháp điều trị bằng thuốc,
nếu ung thư ở giai đoạn đầu, hóa trị dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ
hoặc cả hai nhằm tiêu diệt các tế bào ưng thư còn trong cơ thể để tránh
tái phát.
- Điều trị bằng tia xạ: các tia phóng xạ được tính toán
chính xác trên vị trí của các tế bào ung thư. Điều trị bằng tia xạ có thể
dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu
chứng.
Thức
ăn có nguy cơ gây ra ung thư dạ dày là những thức ăn chiên, rán ở nhiệt độ cao:
Khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ
cao, các thức ăn đều chuyển hóa thành acrylamid – 1 chất gây ung thư. Ngoài ra,
các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các
tác nhân gây ung thư. Theo khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người nên nạp
trung bình ngày khoảng 6gr/ngày.
Trong
giai đoạn trước và sau điều trị bệnh, việc chú ý là bệnh nhân cần bổ xung nguồn
dinh dưỡng đầy đủ:
Giúp cơ thể có sức để kháng cao,
ngoài ra cần bổ xung thêm những thực phẩm làm giảm stress như: quả việt quất,
sữa ít chất béo hoặc sữa tách kem, cam, gạo nâu, rau xanh, mơ, đậu nành, khoai
lang, đặc biệt là nước.
>> Hô biến yến sào thành món ăn dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen tốt nhất
>> Hô biến yến sào thành món ăn dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen tốt nhất
Yến sào cần giờ chứa hàm lượng protein cao
(45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất
cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ,
các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine
(4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh,
tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (8,6%) có
tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu.
Tuy tổ
yến có công dụng tốt với sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng nạp quá
nhiều vào cơ thể:
Đối với người khỏe mạnh, ta nên dùng
đều đặn cách ngày 1 lần, 1 lần dùng khoảng 4gr yến sạch, trung bình
100gr/tháng. Đối với bệnh nhân trong quá trình điều trị nên dùng thường xuyên
hơn cho đến khi hết bệnh và sau đó giảm lại chứ không nên dừng hẳn.
Khi dùng tổ yến, ta nên chưng cho
sợi yến mềm: Để cơ thể có thể hấp thu tốt hoàn toàn các dưỡng chất có trong sợi
yến, nên dùng khi bụng đói trước khi ăn sáng hoặc dùng vào tối trước khi ngủ.
Ăn tổ yến sào cần giờ rất tốt cho cơ
thể thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng bạn đã biết cách chưng tổ yến sào cần
giờ giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất chưa. Dù bạn đã chế biến tổ yến rất
nhiều lần hay chưa chế biến lần nào thì bạn cũng nên tham khảo bài viết dưới
đây nhé.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với đậu xanh ngon nhất
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với đậu xanh ngon nhất
Nguyên
liệu
- 30gr Yến tươi hoặc 5gr Yến sào cần giờ khô đã qua sơ
chế. ( quý khách xem phần hướng dẫn sơ chế cách làm sạch lông Tổ Yến,
Yến sào cần giờ ).
- 200gr thịt đùi gà.
- 2 nấm rơm đen khô.
- 4 trái chà là đỏ.
- 1 ly nước cốt gà.
- 1 1/2 ly nước.
- 2 ly gạo.
- Hành lá thái nhỏ.
- Xì dầu.
Gia
vị ướp chung với món ăn
- 1/2 muỗng cafe muối.
- 2 muỗng cafe xì dầu.
- 1/2 muỗng cafe xì dầu đặc.
- 1 muỗng cafe rượu.
- 1 muỗng cafe nước gừng.
- 3/4 muỗng cafe bột ngô.
- 1/2 muỗng cafe dầu mè.
- 1/2 muỗng cafe dầu.
Cáchchưng tổ yến với cơm gà
- Bước 1:
Tổ yến sau khi ngâm để ráo nước sau đó nấu với nước cốt gà cho sôi khoang
2-3 phút và để cạn.
- Bước 2:
Thịt gà chúng ta rửa sạch. Lâu khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm rơm
và chà là ngâm cho mềm. Sau đó cắt thành từng lát mỏng. Cho thịt gà và nấm
rơm,chà là vào nồi. Cho gia vị ướp vào, trộn đều và để sang một bên.
- Bước 3:
Vo gạo. Cho vào nồi nấu đến khi nửa chín nửa sượng. Cho gà và nấm rơm, chà
là lên phần trên. Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 lúc nữa. Sau đó cho Tổ Yến vào.
Đậy nắp lại cho đến khi cơm chín. Nêm xì dầu vào cơm cho vửa ăn và có màu
sắc thích hợp. Rắc hành lên trên và ăn nóng.
Sâm Yến Linh Chi các bạn có một món ăn thật ngon
và bổ dưỡng dành tặng những người thân yêu của mình nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét