Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Hướng dẫn cách chế biến tổ yến sào cần giờ chưng đường phèn ngon tuyệt cú mèo


Vì trong tổ yến sào cần giờ  có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp tổ yến sào cần giờ  giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món ăn. Tuy nhiên, với mỗi loại tổ yến chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng tổ yến sào cần giờ  đúng cách với từng loại tổ yến khác nhau.
>> Hướng dẫn cách chưng yến với hạt sen không làm mất chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen bổ dưỡng 

Để có được những món ăn ngon từ tổ yến sào cần giờ  chúng ta chỉ có cách duy nhất để chế biến tổ yến sào cần giờ  chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy. Vì trong tổ yến sào cần giờ  có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp tổ yến sào cần giờ  giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món ăn. 

Tuy nhiên, với mỗi loại tổ yến chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng tổ yến sào cần giờ  đúng cách với từng loại tổ yến khác nhau.







1. Vì sao phải chưng tổ yến sào cần giờ ?

Tổ yến sào cần giờ  được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức là một trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ. Tổ yến sào cần giờ  là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong tổ yến sào cần giờ  có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

Hơn nữa, các loại thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến sào cần giờ  sẽ rất nhanh bị hao hụt trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu tổ yến như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng tổ yến sào cần giờ .
>> Bí kíp chưng yến với mật ong thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong đúng cách 

Chưng là cách chế biến tổ yến sào cần giờ  duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong những chiếc tổ yến nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ tổ yến sào cần giờ  chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.

2. Chưng tổ yến sào cần giờ  như thế nào cho đúng?

“Chưng” là một ngôn ngữ khá cầu kỳ hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và cao sang của loại thực phẩm quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc, hoàng gia mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ tổ yến sào cần giờ .

Nói một cách dễ hiểu hơn “chưng” tức là hấp cách thủy. Bạn có thể cho tổ yến sào cần giờ  vào một chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho tổ yến vào bát và hấp trong nồi cơm. Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ tổ yến sào cần giờ  bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên dụng.

Với tổ yến sào cần giờ  bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng mật ong, tổ yến chưng trứng sữa, tổ yến sào cần giờ  chưng nước cốt dừa…








3. Thời gian chưng tổ yến sào cần giờ

Tổ yến sào cần giờ  cũng có nhiều loại khác nhau như tổ yến thô, tổ yến đã làm sạch, tổ yến nuôi hay tổ yến đảo… Mỗi loại tổ yến lại có giá trị dinh dưỡng, kết cấu tổ khác nhau. Vì vậy, cách chưng tổ yến sào cần giờ  cũng khác nhau đối với những loại tổ yến khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời gian chưng từng loại tổ yến khác nhau để giữ được dinh dưỡng.

  • Đối với tổ yến nuôi thô, tổ yến chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm tổ yến trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
  • Đối với tổ yến đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm tổ yến đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
  • Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là tổ yến đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
  • Đối với tổ yến đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm nước lạnh khoảng 20 phút và chưng khoảng 20 phút là được.
4. Một số lưu ý khi chưng tổ yến sào cần giờ
  • Nếu tổ yến thô chưa được làm sạch, bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng tổ yến, để tổ yến không bị hôi và đẹp mắt.
  • Bạn cần có thời gian ngâm tổ yến trước khi chưng để tổ yến mềm và loại bỏ mùi hôi tự nhiên, cho tổ yến thơm ngon hơn. 
  • Mỗi loại tổ yến lại có thời gian ngâm và thời gian chưng khác nhau. Bạn nên nhớ kỹ, bởi không phải tất cả các loại tổ yến đều có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau. Nên để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất trong từng loại tổ yến khác nhau bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian chế biến của từng loại khác nhau.
1, Tại sao tổ yến chưng đường phèn lại giúp giữ lại nhiều dưỡng chất nhất

Có thể thấy đây là món ăn truyền thống mà trước đây món ăn này thường được dâng lên các bậc vua chúa với tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da.
>> Làm đẹp da nhờ món chè yến lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa giữ nhiều chất dinh dưỡng

Món ăn này được chế biến theo phương pháp nấu cách thủy, chín bằng hơi nước nên các chất dinh dưỡng được giữ lại nguyên vẹn trong tổ yến sào cần giờ  mà không hề bị hòa tan vào nước.

Thời gian chế biến không quá lâu và rất đơn giản nên không làm mất đi chất dinh dưỡng của tổ yến sào cần giờ , giúp cho người ăn hấp thu được hết dưỡng chất của món ăn bổ dưỡng này.








2, Nguyên liệu cần có để chế biến món tổ yến chưng đường phèn

Để chế biến được món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

– 10g tổ yến làm sạch/tinh chế, với số lượng này thì bạn có thể sử dụng  1 tai yến là vừa đủ nhé. Nếu bạn chọn mua tổ yến thô thì bạn cần có cách làm sạch tổ yến trước khi chế biến nhé.

– Tiếp theo là bạn cần có 300 – 350ml nước sạch

–  Thêm nữa là 30g/~ 6 muỗng cà phê đường phèn hạt (Đây là lượng đường phèn chung, bạn có thể thay đổi tùy khẩu vị người dùng)

– 3 – 4 sợi gừng (gừng lát cắt sợi), 3 – 6 quả táo tàu(tùy ý)

– 1 bếp ga/bếp điện

– 1 cái nồi nhôm/inox

– 1 bát chưng có nắp đậy. Nếu không có loại bát chưng này, có thể sử dụng chén lớn và màng bọc thực phẩm (loại chịu nhiệt độ cao – có ghi chú trên bao bì màng bọc) để đậy kín miệng chén

Nguyên liệu trên là phù hợp với số lượng dùng cho 3 người lớn, nếu số lượng người dùng ít đi thì bạn có thể giảm bớt nguyên liệu đi nhé. Nếu bạn dùng yến sào cần giờ  dành cho trẻ em thì lượng yến sử dụng là bằng 1/2 so với người lớn.

Phần yến bạn đã ngâm nở hay làm sạch thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể làm 1 tuần nhé.

Cách nấu yến sào cần giờ  ngon ngọt
>> Chưng yến với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn chuẩn nhất 

– Bước 1: Bạn ngâm tổ yến sào cần giờ  vào nước với thời gian khoảng 2h30 phút nhé. Thời gian này là vừa đủ để yến sào cần giờ  có độ nở tốt nhất. Bạn nên chú ý là không nên ngâm tổ yến sào cần giờ  bằng nước nóng nhé. Có thể tổ yến sào cần giờ  nở nhanh hơn nhưng lại làm mất chất dinh dưỡng và làm cho tổ yến bị nát đấy.

– Bước 2: Sau khi đã có tổ yến nở vừa đủ bạn vớt tổ yến ra để ráo nước. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là khi bạn vớt ra thì bạn nên dùng dây lọc để không bỏ sót những sợi tổ yến bị lọt theo dòng nước nhé.

– Bước 3: Bạn cho tổ yến sào cần giờ  vào bát có nắp đậy, bạn cho thêm táo tầu hoặc hạt sen nếu thích nhé, rồi cho vào nồi bắt đầu bật bếp để chưng cách thủy nhé. Thời gian đầu khi đun bạn bật bếp với lửa to để sôi nồi cách thủy, sau đó bạn văn nhỏ bếp lại để tránh bị cạn nước nhé.

Thời gian chưng cách thủy là từ 20 – 30 phút, khi bạn chưng đủ thời gian thì yến sào cần giờ  sẽ đạt được độ mềm cần thiết cũng như không bị nát. Lúc này bạn sẽ thấy tổ yến sào cần giờ  có mùi hơi tanh tanh, đây chính là dấu hiệu giúp bạn phân biệt yến sào cần giờ  giả với yến sào cần giờ  thật nhé.

– Bước 4: Khi yến sào cần giờ  đã đạt độ mềm cần thiết thì chính là lúc bạn cho đường phèn vào nhé. Bạn có thể cho thêm vài sợt gừng tươi để át đi mùi tanh của tổ yến. Gừng tươi cho vào tổ yến cũng tố hơn với người bị huyết áp thấp mà muốn dùng tổ yến sào cần giờ  bạn nhé.

– Bước 5: Bạn chỉ cần đổ yến sào cần giờ  ra bát rồi thưởng thức thành quả của mình nhé. Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon và bổ dưỡng nhé. Không quá phức tạp và mất nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể chế biến những món ăn ngon để bồi bổ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình mình phải không nào.

 Bạn có thể tham khảo công dụng của tổ yến sào cần giờ  tại đây để biết thêm những công dụng tuyệt vời của tổ yến mà bạn chưa hề biết đến nhé.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét