Vì trong tổ yến sào cần giờ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý,
nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các
món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp tổ yến sào cần giờ giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những
công đoạn chế biến các món ăn. Tuy nhiên, với mỗi loại tổ yến chúng ta lại cần
có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng tổ yến
sào cần giờ đúng cách với từng loại
tổ yến khác nhau.
>> Hướng dẫn cách chưng yến với hạt sen không làm mất chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen bổ dưỡng
Để có được những món ăn ngon từ tổ yến
sào cần giờ chúng ta chỉ có cách duy
nhất để chế biến tổ yến sào cần giờ chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy.
Vì trong tổ yến sào cần giờ có chứa rất
nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao
hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp
tổ yến sào cần giờ giữ lại được nhiều
dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món ăn.
Tuy nhiên, với mỗi
loại tổ yến chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ
hướng dẫn bạn chưng tổ yến sào cần giờ đúng cách với từng loại tổ yến khác nhau.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với đậu xanh bổ nhất
1.
Vì sao phải chưng tổ yến sào cần giờ ?
Tổ yến sào cần giờ được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức
là một trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ. Tổ yến sào cần giờ là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong tổ yến
sào cần giờ có chứa rất nhiều thành phần
dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải loại thực phẩm nào
cũng có được.
Hơn nữa, các loại thành phần dinh
dưỡng có trong tổ yến sào cần giờ sẽ rất
nhanh bị hao hụt trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không thể
xào hay nấu tổ yến như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế
biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng tổ yến sào
cần giờ .
>> Bí kíp chưng yến với mật ong thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong đúng cách
>> Bí kíp chưng yến với mật ong thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong đúng cách
Chưng là cách chế biến tổ yến sào
cần giờ duy nhất để giữ lại được nhiều
dinh dưỡng nhất trong những chiếc tổ yến nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách
làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ tổ yến sào cần
giờ chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt
cho sức khỏe con người.
2.
Chưng tổ yến sào cần giờ như thế nào cho
đúng?
“Chưng” là một ngôn ngữ khá cầu kỳ
hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và cao sang của loại thực phẩm
quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc, hoàng gia
mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ tổ yến sào cần giờ .
Nói một cách dễ hiểu hơn “chưng” tức
là hấp cách thủy. Bạn có thể cho tổ yến sào cần giờ vào một chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong
nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho tổ yến vào bát và hấp trong
nồi cơm. Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ tổ yến sào
cần giờ bạn nên sử dụng những loại nồi
chưng yến chuyên dụng.
Với tổ yến sào cần giờ bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác
nhau như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng mật ong, tổ yến
chưng trứng sữa, tổ yến sào cần giờ chưng
nước cốt dừa…
3.
Thời gian chưng tổ yến sào cần giờ
Tổ yến sào cần giờ cũng có nhiều loại khác nhau như tổ yến thô,
tổ yến đã làm sạch, tổ yến nuôi hay tổ yến đảo… Mỗi loại tổ yến lại có giá trị
dinh dưỡng, kết cấu tổ khác nhau. Vì vậy, cách chưng tổ yến sào cần giờ cũng
khác nhau đối với những loại tổ yến khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời
gian chưng từng loại tổ yến khác nhau để giữ được dinh dưỡng.
- Đối với tổ yến nuôi thô, tổ yến chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm tổ yến trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
- Đối với tổ yến đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm tổ yến đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
- Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là tổ yến đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
- Đối với tổ yến đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm
nước lạnh khoảng 20 phút và chưng khoảng 20 phút là được.
4.
Một số lưu ý khi chưng tổ yến sào cần giờ
- Nếu tổ yến thô chưa được làm sạch, bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng tổ yến, để tổ yến không bị hôi và đẹp mắt.
- Bạn cần có thời gian ngâm tổ yến trước khi chưng để tổ yến mềm và loại bỏ mùi hôi tự nhiên, cho tổ yến thơm ngon hơn.
- Mỗi loại tổ yến lại có thời gian ngâm và thời gian
chưng khác nhau. Bạn nên nhớ kỹ, bởi không phải tất cả các loại tổ yến đều
có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau. Nên để giữ được nhiều dinh
dưỡng nhất trong từng loại tổ yến khác nhau bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt
thời gian chế biến của từng loại khác nhau.
1,
Tại sao tổ yến chưng đường phèn lại giúp giữ lại nhiều dưỡng chất nhất
Có thể thấy đây là món ăn truyền
thống mà trước đây món ăn này thường được dâng lên các bậc vua chúa với tác
dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da.
>> Làm đẹp da nhờ món chè yến lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa giữ nhiều chất dinh dưỡng
>> Làm đẹp da nhờ món chè yến lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa giữ nhiều chất dinh dưỡng
Món ăn này được chế biến theo phương
pháp nấu cách thủy, chín bằng hơi nước nên các chất dinh dưỡng được giữ lại
nguyên vẹn trong tổ yến sào cần giờ mà
không hề bị hòa tan vào nước.
Thời gian chế biến không quá lâu và
rất đơn giản nên không làm mất đi chất dinh dưỡng của tổ yến sào cần giờ , giúp
cho người ăn hấp thu được hết dưỡng chất của món ăn bổ dưỡng này.
2,
Nguyên liệu cần có để chế biến món tổ yến chưng đường phèn
Để chế biến được món ăn này bạn cần
chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:
– 10g tổ yến làm sạch/tinh chế, với
số lượng này thì bạn có thể sử dụng 1 tai yến là vừa đủ nhé. Nếu bạn chọn
mua tổ yến thô thì bạn cần có cách làm sạch tổ yến trước khi chế biến
nhé.
– Tiếp theo là bạn cần có 300 –
350ml nước sạch
– Thêm nữa là 30g/~ 6 muỗng cà
phê đường phèn hạt (Đây là lượng đường phèn chung, bạn có thể thay đổi tùy khẩu
vị người dùng)
– 3 – 4 sợi gừng (gừng lát cắt sợi),
3 – 6 quả táo tàu(tùy ý)
– 1 bếp ga/bếp điện
– 1 cái nồi nhôm/inox
– 1 bát chưng có nắp đậy. Nếu không
có loại bát chưng này, có thể sử dụng chén lớn và màng bọc thực phẩm (loại chịu
nhiệt độ cao – có ghi chú trên bao bì màng bọc) để đậy kín miệng chén
Nguyên liệu trên là phù hợp với số
lượng dùng cho 3 người lớn, nếu số lượng người dùng ít đi thì bạn có thể giảm
bớt nguyên liệu đi nhé. Nếu bạn dùng yến sào cần giờ dành cho trẻ em thì lượng yến sử dụng là bằng
1/2 so với người lớn.
Phần yến bạn đã ngâm nở hay làm sạch
thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể làm 1
tuần nhé.
Cách nấu yến sào cần giờ ngon
ngọt
>> Chưng yến với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn chuẩn nhất
>> Chưng yến với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn chuẩn nhất
– Bước 1: Bạn ngâm tổ yến sào cần giờ vào nước với thời gian khoảng 2h30 phút nhé.
Thời gian này là vừa đủ để yến sào cần giờ có độ nở tốt nhất. Bạn nên chú ý là không nên
ngâm tổ yến sào cần giờ bằng nước nóng
nhé. Có thể tổ yến sào cần giờ nở nhanh
hơn nhưng lại làm mất chất dinh dưỡng và làm cho tổ yến bị nát đấy.
– Bước 2: Sau khi đã có tổ yến nở vừa đủ bạn vớt tổ yến ra để ráo
nước. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là khi bạn vớt ra thì bạn nên dùng dây lọc để
không bỏ sót những sợi tổ yến bị lọt theo dòng nước nhé.
– Bước 3: Bạn cho tổ yến sào cần giờ vào bát có nắp đậy, bạn cho thêm táo tầu hoặc
hạt sen nếu thích nhé, rồi cho vào nồi bắt đầu bật bếp để chưng cách thủy nhé.
Thời gian đầu khi đun bạn bật bếp với lửa to để sôi nồi cách thủy, sau đó bạn
văn nhỏ bếp lại để tránh bị cạn nước nhé.
Thời gian chưng cách thủy là từ 20 –
30 phút, khi bạn chưng đủ thời gian thì yến sào cần giờ sẽ đạt được độ mềm cần thiết cũng như không bị
nát. Lúc này bạn sẽ thấy tổ yến sào cần giờ có mùi hơi tanh tanh, đây chính là dấu hiệu
giúp bạn phân biệt yến sào cần giờ giả
với yến sào cần giờ thật nhé.
– Bước 4: Khi yến sào cần giờ đã đạt độ mềm cần thiết thì chính là lúc bạn
cho đường phèn vào nhé. Bạn có thể cho thêm vài sợt gừng tươi để át đi mùi tanh
của tổ yến. Gừng tươi cho vào tổ yến cũng tố hơn với người bị huyết áp thấp mà muốn
dùng tổ yến sào cần giờ bạn nhé.
– Bước 5: Bạn chỉ cần đổ yến sào cần giờ ra bát rồi thưởng thức thành quả của mình nhé.
Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon và bổ dưỡng nhé. Không quá phức tạp
và mất nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể chế biến những món ăn ngon để bồi bổ
sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình mình phải không nào.
Bạn có
thể tham khảo công dụng của tổ yến sào cần giờ tại đây để biết thêm
những công dụng tuyệt vời của tổ yến mà bạn chưa hề biết đến nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét