Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2018

Công dụng và cách chế biến yến sào cần giờ cho người già



Tổ yến được biết đến là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng. Đối với người già, yến sào cần giờ được xem là vị thuốc bổ có tác dụng tăng cường sức đề kháng và sinh lực. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy tối đa công dụng thì người dùng cần nắm được cách chế biến tổ yến khoa học và đúng cách. 


1. Tác dụng của tổ yến đối với người già


Người già sức khỏe kém, hệ miễn dịch và sức đề kháng cũng yếu dần. Vì thế, yến là món quà bồi bổ khá phù hợp. Công dụng chính của yến sào cần giờ là phục hồi sức khỏe và sinh lực. Ngoài 18 axit amin thiết yếu, trong yến sào cần giờ còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.

Yến sào cần giờ có ích đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp người già sau bệnh nặng, sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh về nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… thì ăn yến sào cần giờ đều đặn là giải pháp tẩm bổ cực kỳ hiệu quả.







2. Cách chế biến yến sào cần giờ đúng cách cho người già



Có nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ yến sào cần giờ. Dưới đây là một số cách chế biến tổ yến phổ biến phù hợp với khẩu vị của người lớn tuổi.

Cách chế biến cháo tổ yến thịt bằm

Khâu chuẩn bị: 2 tai tổ yến sào cần giờ thô đã tinh chế, nếu là tổ yến chưa tinh chế bạn chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi lấy nhíp nhặt sạch lông yến rồi xả với nước là được, 100g thịt lợn xay, 1 chén gạo (cả nếp lẫn tẻ), 100ml nước lọc, dầu mè, dầu ăn, muối, gia vị, nước tương, rượu trắng, nước gừng.

Thực hiện: Vo gạo sạch rồi để ráo, rang sơ rồi cho nước vào nấu để cháo đạt độ ngon nhất. Phi hành tỏi cho thơm rồi đổ thịt bằm vào xào chín, nêm cho vừa ăn.

Tiếp theo chưng riêng tổ yến sào cần giờ đã làm sạch, chưng cách thủy từ 25-30 phút. Khi thấy cháo nhừ mềm bạn đổ tổ yến đã chưng và thịt bằm xào chín vào đun thêm khoảng 5 phút, nêm vừa ăn và múc ra bát. Món này nên ăn ngay khi còn nóng. Đảm bảo đây là món ăn kích thích vị giác cho người già, người hay đau ốm.

Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn

So với món cháo tổ yến thịt bằm, tổ yến chưng đường phèn là món đơn giản và dễ làm hơn.
Khâu chuẩn bị: Nguyên liệu cần có tổ yến đã tinh chế, đường phèn và một bát nước đun sôi để nguội.

Thực hiện: Tổ yến sào cần giờ ngâm với nước ấm 10 phút, sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Có thể cho thêm 1 lát gừng tươi để thơm ngon hơn.

Cách chế biến tổ yến chưng kỷ tử


Tổ yến chưng kỷ tử là thực đơn phổ biến không chỉ đối với người lớn tuổi mà đối với phụ nữ, trẻ em cũng rất tốt. Buổi tối trước khi ngủ, dùng 1 chén yến chưng kỷ tử sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng gan thận, giúp lọc chất thải và các độc tố có trong cơ thể.

Đặc biệt, trong yến sào cần giờ chứa nhiều threonine, đây là chất giúp hình thành elastine và collagen, giúp kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da.

Khâu chuẩn bị: Khoảng 5gr yến đảo tinh chế, vài hạt kỷ tử khô, 2 muỗng cà phê đường phèn.

Thực hiện: Ngâm 5gr yến tinh chế vào thố nhỏ trong 30 phút. Sau khi ngâm yến đã nở, cho thêm đường phèn đã hòa tan vào, thêm hạt kỷ tử khô vào, đặt chén yến vào nồi chưng cách thủy trong 30 phút. Không nên đổ nước đã ngâm yến đi vì yến đã làm sạch, bạn có thể sử dụng nước đã ngâm để chưng yến. Sau khi kiểm tra thấy yến đã nở đều và đạt được độ mềm nhất định thì tắt bếp.

Lưu ý: Với người già và người bệnh, bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng 5gr/lần dùng đều mỗi ngày ở tháng đầu tiên. Sau đó giãn cách thời gian sử dụng, cách 2 ngày 1 lần ở tháng thứ hai và cách 3 ngày ở tháng thứ ba.

Với người lớn tuổi, bên cạnh việc sử dụng yến sào cần giờ cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thể dục, đi bộ hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả cao.

Yến sào cần giờ từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe, yến sào cần giờ có công dụng chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, ngoài 18 acid amin , trong yến sào cần giờ còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, làm tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.







Tác dụng của Yến sào cần giờ với sức khỏe người già


Người già thường có sức đề kháng yếu, tiêu hóa kém và suy giảm trí nhớ, những bệnh về xương khớp và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra các trường hợp sau phẫu thuật, sau khi chữa trị các bệnh nhiễm trùng ở người cao tuổi thường sẽ lâu phục hồi do sức đề kháng yếu. Chính vì thế, những món ăn từ yến sào cần giờ rất  thích hợp cho người già, người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nhiều người hỏi bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp có nên ăn yến sào cần giờ hay không? Theo các nghiên cứu về thành phần trong tổ yến thì Yến sào cần giờ có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Nhưng chúng tôi khuyên những người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng thăm dò để kiểm tra và sử dụng theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn.

Các gia đình nên mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì tổ yến thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể mua tổ yến tinh chế hoặc tổ yến rút lông để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.







Dùng yến sào cần giờ hiệu quả


Trong mỗi tổ Yến sào cần giờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên cơ thể người già, người bệnh khó có thể hấp thu hết trong một lần, do đó khi chế biến bạn cần cân nhắc về lượng yến để tránh lãng phí. Theo các chuyên gia về sức khỏe, mỗi ngày chỉ cần dùng 70 – 100ml  yến sào cần giờ chưng cất là đủ  (yến sào cần giờ chiếm 10%-12% ).  Để có tác dụng lâu dài thì nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài.

Ngoài ra, thị trường hiện nay cũng có nhiều sản phẩm yến sào cần giờ chế biến sẵn đang được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi dùng lâu dài với liều lượng phù hợp. Nếu bạn lo ngại hũ yến mình mua có chất bảo quản, không đủ % tổ yến thì bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến 1 lần đủ dùng trong 1 tuần cất vào tủ lạnh và dùng từ từ.

Cách chế biến


Tổ yến có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng và sang trọng, nhưng phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất hiện nay là tổ yến chưng đường phèn (lưu ý phải chưng cách thủy để không mất chất dinh dưỡng). Xem thêm Tổ yến chưng đường phèn. Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến những món ăn vừa sang trọng vương giả, vừa bổ dưỡng như: Yến sào cần giờ hầm chim cút, Yến sào cần giờ quấn Bào ngư,


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét