Thứ Ba, 10 tháng 7, 2018

Bạn có biết Yến sào " Bát trân" xưa của người Việt Nam !

Bát trân xưa được xem là 8 món ăn quý hiếm nhất của người Việt Nam. Đến mức không phải vị Vua nào cũng được thưởng thức hết tất cả 8 món trên. Vì nguyên liệu làm các món này hiếm có và không phải lúc nào cũng có sẵn trong dân gian.



1. Cách chế biến tổ yến đúng 


Khi chế biến tổ yến mà bạn không biết cách làm như thế nào cho đúng thì nó sẽ chẳng còn bổ dưỡng nữa đâu. Bởi nếu bạn không chế biến đúng các thì lúc chưng quá lửa, đun quá lâu. Hay bỏ quá nhiều đường phèn làm hao phí và mất hết chất dinh dưỡng. 

Vậy, cách làm tổ yến đúng nhất chính là mua yến thô còn nguyên tổ. Sau đó làm sạch lông bám và tạp chất trên yến thô. Ngâm vào nước lạnh sạch 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm đi. Khi chế biến yến sào, phải luôn duy trì nhiệt độ vừa phải không nên để sôi ở 100 độ C.

 Bạn cần chưng cách thủy chứ không nên nấu trực tiếp. Tuy nhiên, cũng tùy theo món ăn chế biến mà bạn có thể nấu chung với nhiều thứ. Như nấu chung với dường phèn, hạt sen, táo đỏ hay mật ong,… Bật mí với bạn một chút đó chính là nếu nấu với nguyên liệu gì thì cũng nên cho đường phèn vào. Bởi đường phèn sẽ giúp giảm mùi tanh và nước cũng có vị ngọt thanh. Ngoài ra, yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội sẽ mất ngon.






2. Cách bảo quản tổ yến hiệu quả



Nếu bạn bảo quản yến sai cách thì cũng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến. Thậm chí có nhiều trường hợp làm đau bụng, bất lợi cho tiêu hóa.

Yến thô thì nên cất giữ ở những nơi khô ráo, tránh những nói quá kín có ẩm mốc. Hoặc những nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bởi năng lượng ánh nắng của mặt trời sẽ làm phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến.

Đối với yến tươi thì bạn cần để cho nó thật ráo nước rồi đựng trong hộp có nắp đậy. Và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Để tiện cho việc chế biến và sử dụng thì có thể chia nhỏ trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Còn nếu bạn muốn bảo quản yến trong vài tháng hoặc lâu hơn là 1 năm thì sau khi nhặt sạch lông yến bạn cần phải sấy khô bằng quạt trong 14 tiếng. Sau khi yến khô ráo thì bạn có thể bỏ vào túi kín hoặc túi hút chân không. Túi này cũng để ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. Bạn hãy nhớ rằng tổ yến sẽ không ăn được khi bị chuyển sang màu đen. Bởi lúc này nó đã bị oxy hóa nghiêm trọng hoặc bị vi khuẩn ăn mòn.

3. Cách chọn mua yến sào cần giờ có sẵn trên thị trường


Hiện nay, chúng ta không có quá nhiều thời gian rảnh nên việc tự chế biến yến cũng ít đi. Mà thay vào đó, chúng ta thường mua những loại yến có sẵn trên thị trường. Nhưng bạn trên thị trường bây giờ có quá nhiều loại yến, đủ chủng loại làm chúng ta khó lựa chọn. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể mua được những sản phẩm yến chất lượng.

Khi mua các sản phẩm thì tốt nhất các bạn tới những nhà phân phối chính của những thương hiệu uy tín để mua. Còn khi lựa chọn sản phẩm thì bạn có thể chọn các loại yến được chế biến bằng quá trình thủy phân, không chất bảo quản để giá trị dinh dưỡng của yến được bảo toàn đầy đủ.

Bát trân bao gồm 8 món: nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Vì hiếm có nên thường các món ăn này chỉ dùng trong ẩm thực cung đình. Để vua chúa sử dụng còn người dân bình thường chỉ nghe tiếng chứ khó lòng mà thưởng thức chúng.







Nem công


Công (còn gọi là khổng tước) thường sống trên đồi, gò cao hoặc trong những rừng tre trúc rậm rạp. Bởi vậy, việc săn bắt chim công khi xưa không phải dễ dàng. Nem công của người Việt được chế biến không qua nấu nướng, mà bằng cách cho thịt đùi công đã được giã mịn lên men vi sinh do tác động của các gia vị có tính nóng (riềng, tỏi, tiêu…).

Thịt công là “thuốc giải” nhiều độc tố trong thiên nhiên mà con người lỡ ăn phải, nên được xem như “thần hộ mệnh” của các bậc đế vương thời trước.

Chả Phượng

Loài chim phượng chỉ sống ở vùng núi cao, ít người trông thấy, nói gì đến bắt được chúng. Người xưa còn cho rằng chim phượng xuất hiện khi có thánh nhân ra đời. Chả phượng là món ăn cực hiếm, cách chế biến lại rất cầu kỳ. Chim phượng bắt được thì cắt tiết, nhổ lông sống chứ không dùng nước sôi như các loại gia cầm khác.

Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói lá chuối thật kín rồi hấp chín rồi lấy chân gà róc da ống chân, xiên vào viên chả. Móng chân gà làm chỗ cầm để ăn chả. Lại lấy mỡ gà trống thiến đun chảy ra, rồi mỡ đương sôi thì cho chả vào. Rán vàng xong, đoạn vớt để nguội và ráo mỡ.

Khi ăn, nhúng chả vào mỡ sôi để dùng cho nóng. Muốn ăn chả cho giòn thì lấy da phượng nhúng vào nước gà sôi, lấy kéo cắt thành sợi nhỏ mà cột viên chả vào đầu xương ống chân gà. Chấm chả phượng với xì dầu hay chanh muối tiêu. Thịt chim phượng giàu dinh dưỡng, cũng là “vị thuốc” bảo vệ sức khỏe tối đa.

Da tây ngưu


Lấy phần da gần nách tê giác, đem ngày phơi nắng, tối sấy lửa suốt 100 ngày, rồi tẩm rượu một tháng, phơi khô, cất vào hộp bằng bạc hay vàng. Khi muốn chế biến da tê ngưu, người ta phải ngâm nó vào nước tro thảo mộc bảy ngày đêm, rồi rửa sạch, đem hấp cách thủy cho chín. Sau đem thái mỏng để ăn như nem, giòn và thơm.







Bàn tay Gấu

Bàn tay gấu, là phần chi trước của con gấu. Nhúng bàn tay gấu vào mỡ đun sôi đủ một trăm lần mới làm lông. Sau đó nấu cùng nhiều vị thuốc bổ khác trong thời gian dài rồi đem trình lên vua chúa thưởng thức.

Môi Đười Ươi

Đười ươi được gọi là dã nhân hay người rừng, nó có đôi mắt và đặc biệt là cặp môi rất to. Ngày xưa để bắt được đười ươi rất khó, nên món này đặc biệt chỉ dành cho vua, chúa. Vì tập tính hay bắt chước nên người ta rải dép và rượu trên đường đi, đười ươi đi dép và uống rượu như loài người mà nó từng thấy, đợi đến khi vừa say vừa đi xiêu vẹo người ta mới bắt được nó

Thịt Chân Voi

Con voi thời xưa rất quý, thường được dùng để đi đầu trong các buổi tế lễ và đặc biệt biệt hữu dũng khi ra chiến trường. Thịt voi vốn nhạt nhẽo không ngon, nên khi voi chết người ta chỉ lấy ngà và phần da dưới chân voi rất dòn và ngon

Yến Sào

Chim yến làm tổ bằng nước bọt vào vách đá caov tạo nên cái tổ có hình dạng một nửa chén trà. Tổ yến mới làm xong gọi là tổ yến thô. Qua quá trình vệ sinh, tinh chế tổ yến, ta có yến sạch để làm nguyên vật liệu chế biến thành các món ăn. Tổ yến có công dụng bồi bổ thần kinh, gân cốt đến chống suy nhược và kéo dài tuổi thọ

Gân Nai

Khi làm thịt, dùng lửa thui đùi nai, cạo sạch lông. Sau đó luộc cho mềm rồi xẻ lấy sợi gân, tách ra khỏi bắp thịt. Ngâm gân nai vào nước có pha ít muối và dấm cho trắng và mềm. Khi đã mềm thì cho hầm chung với những nguyên phụ liệu khác như tôm khô, củ đậu, măng tươi, chả lụa… trong nước gà hầm đã lọc lấy nước trong rồi nêm gia vị.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét