Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Ăn tổ yến sào cần giờ nóng hay mát và ăn như thế nào cho hiệu quả ?


Với một loại thức ăn cao cấp, quý hiếm và chưa mấy phổ biến như tổ yến sào, câu hỏi đầu tiên thường được nhiều người đặt ra khi tiếp xúc với món ăn này là ăn yến sào cần giờ nóng hay mát? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Ăn tổ yến sào cần giờ nóng hay mát?

>> Để hiểu hơn về cách chưng tổ yến không làm mất chất, mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng tổ yến mật ong 
 Yến sào cần giờ có nóng không?

Thông thường, để nhận biết một loại thực phẩm có tính nóng, chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương vị cũng như hoàn cảnh sinh trưởng của chúng. Theo đó, ở thực phẩm có tính nóng thường xuất hiện các đặc điểm sau:
  • Màu đỏ, cam.
  • Chứa ít nước.
  • Sinh trưởng trong đất
  • Có vị ngọt hoặc vị cay
  • Tỷ lệ Kali/Natri lớn hơn 5
Chúng ta có thể thấy tổ yến thông thường có màu trắng, không chứa nước, không sinh trưởng trong đất đồng thời qua nghiên cứu, phân tích thì tỷ lệ Kali/Natri ở tổ yến gần bằng 5. Do đó, có thể thấy yến sào cần giờ không có tính nóng.







Yến sào cần giờ có mát không?

>> Xem thêm: Cách chưng yến với lá dứa vừa thơm vừa mát
Trái ngược với những thực phẩm có tính nóng, ở thực phẩm có tính mát thường xuất hiện những đặc điểm sau:
  • Màu đen, xanh lục, xanh lam.
  • Chứa nhiều nước
  • Sinh trưởng trong nước
  • Có vị đắng, chát, chua
  • Có tỷ lệ Kali/Natri bé hơn 5
Từ những đặc điểm nhận biết trên và kết hợp với tính chất của tổ yến, chúng ta cũng có thể đưa ra kết luận là tổ yến sào cần giờ không có tính mát.

Vậy tổ yến sào cần giờ có đặc tính như thế nào?

>> Bí kíp chưng yến với đường phèn, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn cực chuẩn 

Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng). Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh).

Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì yến sào cần giờ hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Do đó, có thể thấy yến sào cần giờ không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường.

Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Từ đó, yến sào cần giờ có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.

>> Yến sào chưng với bạch quả như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với bạch quả ngon nhất 
Tổ yến sào cần giờ là một loại thực phẩm kiêm dược phẩm cao cấp hiện đang được nhiều người, nhiều hộ gia đình có nhu cầu, ý định tìm mua để sử dụng bởi những lợi ích to lớn mà chúng đem lại cho cơ thể người dùng. Tuy nhiên, bởi mức độ quý hiếm và dễ làm giả mà tổ yến vẫn chưa phải là loại sản phẩm phổ biến, quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam.

Do đó, không ít người khi có nhu cầu muốn mua tổ yến để sử dụng vẫn thường băn khoăn không biết ăn nhiều tổ yến có tốt không và yến sào cần giờ ăn bao nhiêu là đủ?







Ăn nhiều tổ yến có tốt không? Yến sào cần giờ ăn bao nhiêu là đủ?

Do sự ổn định và phát triển về kinh tế, nhiều người đã và đang có nhu cầu, ý định cải thiện, bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Và tổ yến sào, một loại thức ăn cao cấp có các công dụng rất tốt cho sức khỏe được chọn làm giải pháp lý tưởng cho vấn đề này.

 Tuy nhiên, do mức độ quý hiếm mà hiện nay, yến sào cần giờ vẫn là loại thực phẩm ít phổ biến, chưa quen thuộc đối với nhiều người. Do đó có khá nhiều những khách hàng khi có ý định mua tổ yến về để sử dụng vẫn thường băn khoăn tự hỏi không biết ăn yến sào cần giờ nhiều có tốt không và tổ yến ăn bao nhiêu là đủ.

Ăn tổ yến nhiều có tốt không?

>> Để hiểu hơn về cách chưng tổ yến với hạt sen, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào hạt sen bổ dưỡng 
Tổ yến là một loại thực phẩm quý hiếm, giàu chất dinh dưỡng. Theo các nhà khoa học, trong yến sào cần giờ có chứa tới hơn 10 loại axit amin, khoảng 30 loại nguyên tố vi khoáng cùng nhiều chất đạm, protein rất cần thiết cho cơ thể. Do đó, việc dùng tổ yến thường xuyên sẽ giúp bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu, giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, như ông cha ta vẫn thường nói: “bổ quá hóa độc”. Việc tiêu thụ quá nhiều tổ yến sẽ gây ra tác hại đối với cơ thể người, nhất là với trẻ nhỏ. Cụ thể:

► Vì tổ yến là loại thực phẩm ngọt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng do đó khi ăn nhiều sẽ tạo ra chứng biếng ăn. Điều này sẽ gây ra tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học ở cơ thể người.

► Tình trạng chất dinh dưỡng trong tổ yến chưa được tiêu hóa hết đã nạp thêm sẽ khiến cho cơ thể bị rối loạn tiêu hóa, thừa đạm, protein. Dẫn tới những triệu chứng như nôn mửa, khó tiêu, táo bón,...

► Việc hấp thu quá nhiều đạm và protein từ tổ yến còn gây ra những tình trạng khá nguy hiểm như tăng cân, béo phì, hại thận, giảm chức năng gan,...

Do đó, câu trả lời đối với thắc mắc ăn tổ yến sào cần giờ nhiều có tốt không của nhiều người rõ ràng là không. Việc ăn quá nhiều tổ yến sào cần giờ sẽ đem lại những tác dụng phụ và hậu quả khó lượng cho cơ thể.





Yến sào cần giờ ăn bao nhiêu là đủ?


Để trả lời cho câu hỏi tổ yến sào cần giờ ăn bao nhiêu là đủ, chúng tôi xin được đưa ra bảng liều lượng dùng yến sào cần giờ phù hợp với từng đối tượng. Cụ thể như sau:

Lưu ý: Đối với phụ nữ đang mang thai, chỉ nên cho sử dụng tổ yến sào cần giờ từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Ở tháng thứ 4 ăn 5 gram/lần/1 ngày, tháng thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng ăn 5 gram/lần/2 ngày, tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi ăn 5 gram/lần/3 ngày.

>> Tham khảo thêm: Cách chưng yến sào hấp dẫn nhất 

Ăn yến sào cần giờ như thế nào là hiệu quả và đúng cách?

►Sử dụng đúng đối tượng và liều lượng: Để sử dụng tốt và hiệu quả tổ yến, các bạn nên tuân thủ những điều chúng tôi vừa nêu ở trên. Ngoài ra, bạn đọc cũng nên tìm hiểu thêm: Những ai không nên sử dụng tổ yến sào?

► Chế biến tổ yến: Cách chế biến tổ yến tốt nhất để giữ lại những dưỡng chất có trong tổ yến là chưng cách thủy. Cả khi nấu chung yến sào cần giờ với các món ăn khác thì cũng nên chưng tổ yến riêng, nấu các nguyên liệu còn lại riêng rồi đặt tổ yến lên trên. Không nên đặt yến sào cần giờ trực tiếp trên lửa bởi như vậy sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong tổ yến sào.

Ngoài ra, không nên cho quá nhiều các loại gia vị vào các món ăn làm từ yến sào cần giờ bởi như vậy sẽ làm giảm tác dụng và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

► Bảo quản tổ yến sào: Thông thường tổ yến sào cần giờ có thể để được trong thời gian rất lâu mà không sợ bị hỏng hay ôi thiu. Tuy nhiên, nếu tổ yến đã qua sơ chế hay chế biến thì các bạn sẽ cần phải bảo quản cẩn thận và dùng trong thời gian sớm nhất.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét