Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2018

Những món ăn ngon và bổ dưỡng từ yến sào cần giờ và cách phân biệt yến


 Tổ yến là loại thực phẩm rất quý hiếm và bổ dưỡng tuy nhiên yến là một món ăn kén cách chế biến. Người chế biến phải biết làm yến sao cho vừa ngon miệng lại vẫn giữ nguyên dược giá trị dinh dưỡng của nó.


Cách sơ chế yến đúng cách 


Ngâm tổ yến vào nước nguội khoảng 30 phút - 1 tiếng cho tổ yến tơi ra. Sau đó dùng nhíp nhặt nhặt sạch lông chim, tạp chất dính vào tổ rồi rút từng sợi yến ra đặt vào đĩa hay bát.






Món yến thả


Yến thả là món ăn giữ được nhiều chất dinh dưỡng từ yến nhất. Hấp cách thủy cho chín (không nấu trực tiếp với nước vì dễ bị nát và mất chất bổ), xếp vào bát, rải thịt gà xé lên trên, rồi chan nước luộc gà thật nóng, thêm gia vị, làm 1 lần, ăn nóng.

Món yến tần


Sợi yến nhồi vào bụng chim bồ câu với gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị. Hầm cách thủy chín, ăn trong ngày.

Yến hầm bồ câu hoặc gà ác


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 5g. Ngâm yến với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra. Bồ câu (hoặc gà ác): 01 con, làm sạch, bỏ ruột, tẩm ướp gia vị, hầm mềm, thêm nấm trắng, táo đỏ, táo đen, xá xíu, kỳ tử, nấm đông cô.

Cho yến đã ngâm nở vào thố bồ câu (hoặc gà ác), chưng cách thủy thêm khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.

Súp yến vi cá ngon 


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3 gam, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra. Nước dùng hầm từ xương heo và gà. Thịt cua 3 gam làm sạch, xé nhỏ. Vi cá 1 gam rửa sạch, ngâm vào nước ấm cho đến khi nở đều.

Cho yến đã ngâm nở vào với vi cá, thịt cua và nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó chưng cách thủy trong thố sứ khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.

Súp yến cua


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g. Nước dùng hầm từ xương heo và xương gà. Ngâm yến với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra, chưng cách thủy với nước dùng có sẵn, thịt cua làm sạch xé nhỏ, gia vị vừa ăn trong vòng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.

Chè yến hạt sen


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút. Hạt sen được làm sạch, hầm trước, giữ lạnh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn và hạt sen khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.







Chè yến táo tàu


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3 gam, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra. Táo tàu 5 gam được làm sạch, hầm cho đến khi vừa mềm thì vớt ra. Sau đó chưng cách thủy yến sào cần giờ với đường phèn và táo đỏ trong thố sứ khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, hạt táo mềm, đường tan hết và có mùi thơm đặc trưng.

Chè yến chưng đường phèn


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Cho thêm 01 lát gừng tươi vào cho có mùi thơm dễ dùng.

Chè yến ngũ quả


Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, hạt sen được làm sạch, hầm trước, giữ lạnh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn và hạt sen, đậu xanh, táo đỏ, kỳ tử, bạch quả khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.

Phân biệt dựa trên màu sắc của yến 


Tổ yến (trắng) thật: có màu trắng đục và thi thoảng ngả vàng, có mùi vị hơi tanh, mùi ẩm mốc.
Tổ yến (trắng) giả: có mùi hôi, màu trắng sáng, trắng bạch.

Tổ Yến (huyết) thật: có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề.
Yến huyết giả: tanh nồng và thường có màu đỏ thẫm.

Phân biệt căn cứ vào mùi vị


Đối với yến thật khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Đối với yến giả có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (chưa ngâm nước) và khi đun sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng mà có mùi của chất carbonate natri (Na2CO3). Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Phân biệt bằng cách ngâm tổ yến vào nước


Người tiêu dùng lấy một ít nước đổ vào tổ yến, nếu là tổ yến giả gặp nước sẽ nở sau từ 2 - 3 phút và sau dó bóp vào tổ yến sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

Nếu là yến thật, khi ngâm, đun sôi trong thời gian từ 10 - 20 phút cũng sẽ không tan và nhão. Nếu vẫn nghi ngờ tổ yến được làm giả tinh vi, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút, nếu là yến giả sẽ tan hết hoặc tan một lượng lớn tùy theo lượng không nguyên chất. Nếu là yến thật sẽ nở ra và không tan.







Phân biệt bằng cách dùng I-ốt để thử 


Cho tổ yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào cần giờ thô có phủ bột hoặc yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với i-ốt biển biến thành màu xanh.

Đối với Yến huyết (yến sào cần giờ có màu đỏ) khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.

Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn giữ nguyên màu.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét