Tổ yến là loại thực phẩm rất quý hiếm và bổ dưỡng tuy nhiên yến là một món ăn kén cách chế biến. Người chế biến phải biết làm yến sao cho vừa ngon miệng lại vẫn giữ nguyên dược giá trị dinh dưỡng của nó.
Cách sơ chế yến đúng cách
Món yến thả
Món yến tần
Yến hầm bồ câu hoặc gà ác
Cho yến đã ngâm nở vào thố bồ câu (hoặc gà ác), chưng cách thủy thêm khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Súp yến vi cá ngon
Cho yến đã ngâm nở vào với vi cá, thịt cua và nước dùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó chưng cách thủy trong thố sứ khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Súp yến cua
Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g. Nước dùng hầm từ xương heo và xương gà. Ngâm yến với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra, chưng cách thủy với nước dùng có sẵn, thịt cua làm sạch xé nhỏ, gia vị vừa ăn trong vòng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Chè yến hạt sen
Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3g, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút. Hạt sen được làm sạch, hầm trước, giữ lạnh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy với đường phèn và hạt sen khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc trưng.
Chè yến táo tàu
Yến sào cần giờ khô tinh chế với định lượng 3 gam, ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, vớt ra. Táo tàu 5 gam được làm sạch, hầm cho đến khi vừa mềm thì vớt ra. Sau đó chưng cách thủy yến sào cần giờ với đường phèn và táo đỏ trong thố sứ khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở đều, hạt táo mềm, đường tan hết và có mùi thơm đặc trưng.
Chè yến chưng đường phèn
Chè yến ngũ quả
Phân biệt dựa trên màu sắc của yến
Tổ yến (trắng) giả: có mùi hôi, màu trắng sáng, trắng bạch.
Tổ Yến (huyết) thật: có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề.
Yến huyết giả: tanh nồng và thường có màu đỏ thẫm.
Phân biệt căn cứ vào mùi vị
Đối với yến giả có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (chưa ngâm nước) và khi đun sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng mà có mùi của chất carbonate natri (Na2CO3). Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Phân biệt bằng cách ngâm tổ yến vào nước
Nếu là yến thật, khi ngâm, đun sôi trong thời gian từ 10 - 20 phút cũng sẽ không tan và nhão. Nếu vẫn nghi ngờ tổ yến được làm giả tinh vi, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút, nếu là yến giả sẽ tan hết hoặc tan một lượng lớn tùy theo lượng không nguyên chất. Nếu là yến thật sẽ nở ra và không tan.
Phân biệt bằng cách dùng I-ốt để thử
Cho tổ yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào cần giờ thô có phủ bột hoặc yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với i-ốt biển biến thành màu xanh.
Đối với Yến huyết (yến sào cần giờ có màu đỏ) khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại.
Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn giữ nguyên màu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét