Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Sự hình thành của yến huyết và cách chưng mang hiệu quả cao

Yến huyết một trong những cực phẩm được nhiều người sành ăn sử dụng. Yến huyết có những đặc trưng riêng của mình và thành phần dinh dưỡng của yến huyết được đánh giá là tốt nhất trong những loại tổ yến khác.

Các sản phẩm yến huyết thường khá khan hiếm do đó chúng có mức giá tương đối cao hơn so với những sản phẩm tổ yến. Yến huyết được hình thành như thế nào và tại sao lại có màu đỏ? Công dụng của yến huyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này ngay sau đây nhé!

>> Bổ sung sức khỏe bằng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với mật ong chất lượng 





Yến huyết được hình thành như ra sao?

Yến huyết là loại tổ yến có màu đỏ như huyết và chúng được tìm thấy trong những hang động rất sâu, ẩm thấp và tối. Theo các nhà khai thác và các nhà khoa học thì yến huyết càng đỏ khi chúng ở trong môi trường càng tối.

Trong quá trình tìm hiểu yến huyết thì có nhiều những thông tin trái chiều về dòng sản phẩm này, có nhiều quan điểm cho rằng yến huyết được hình thành là do máu của loài chim yến, trong quá trình làm tổ chúng sử dụng máu và nước bọt của mình để tạo nên. Nhưng máu thường có chứa Fe và khi ra môi trường bên ngoài chúng sẽ chuyển sang màu đen, không thể có màu đỏ như tổ yến huyết được. Do đó, giả thuyết yến huyết được làm từ máu của chim yến là chưa thật sự thuyết phục.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, yến huyết ban đầu được tạo ra một cách bình thường và có màu trắng như những loại tổ yến khác. Sau theo thời gian, điều kiện khí hậu, độ ẩm, quá trình oxy hóa trong thời gian từ 2 – 3 tháng tạo nên yến huyết.
>> Ăn ngon miệng nhờ món chè yến lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa hoàn hảo

Một tổ yến đang từ giai đoạn trắng oxy hóa và chuyển hóa thành yến huyết sẽ có màu hồng. Yến huyết là sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên và quá trình lên men được diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Đó là quá trình hình thành yến huyết mà các nhà khoa học đã chứng minh.

Tác dụng của yến huyết đối với sức khỏe con người

Các sản phẩm yến huyết thường có mức giá thành tương đối cao bởi yến huyết khá khan hiếm. Công dụng của yến huyết cũng được đánh giá rất tích cực, cụ thể như sau:
  • Yến huyết có tác dụng tích cực cho hệ tuần hoàn máu, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Yến huyết cũng có tác dụng tốt cho những vấn đề tim mạch, giúp huyết áp ổn định và hạn chế được những vấn đề về sơ vữa động mạch…
  • Tổ yến huyết cũng có tác dụng tốt trong việc cung cấp các chất sắt, canxi, hạn chế những ảnh hưởng của bệnh xương khớp…
  • Tổ yến huyết cũng góp phần tích cực trong ngăn ngừa những tế bào ung thư hình thành và phát triển.
  • Tổ yến huyết cũng có khả năng giúp chị em phụ nữ làm đẹp, chống lão hóa tốt…







1, Có những món ăn nào từ yến sào cần giờ

Trước đây, khi nói đến chế biến tổ yến thì người ta nghĩ ngay đến món tổ yến chưng đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho yến sào cần giờ  giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào cần giờ  chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nhưng đến nay, các đầu bếp tài ba đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến, không chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các món ăn từ yến sào cần giờ  hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. 

Yến sào cần giờ  không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà đã phát triển đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ yến sào cần giờ  mới như: Cocktail yến sào cần giờ , yến sào cần giờ  tiềm đu đủ, yến sào cần giờ  gà xé, rau câu dừa yến sào cần giờ …

2, Cách chưng yến sào cần giờ  đúng 

Dù đã có rất nhiều món ăn được phát triển từ yến sào cần giờ nhưng cách chưng yến sào với đường phèn thơm ngon là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ mà lại có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.

Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:

– 5gr tổ yến đã qua sơ chế.

– Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.

– 0,5 lít nước

– 1 chiếc nồi và 1 chiếc bát để trưng cách thủy.








Cách làm như sau:

>> Học cách chưng yến sào với bạch quả ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với bạch quả chuẩn nhất 

Bước đầu tiên là bạn sơ chế tổ yến sào cần giờ . Với tổ yến sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm tổ yến với nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn mua tổ yến nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm tổ yến vào chậu nước, khi yến nở ra thì bạn bắt đầu nhặt lông của tổ yến bằng nhíp nhé.

Bạn nên lưu ý nhặt sạch cả những lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim yến thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Đến khi tổ yến sạch lông là bạn có thể bắt tay vào phần chế biến.
Tiếp theo bạn hãy cho tổ yến đã qua sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho thêm nước để chưng cách thủy nhé.

Bạn nên lưu ý là không nên cho đường phèn vào chưng cùng với tổ yến sào cần giờ  ngay từ đầu nhé.
Sau khi cho nước vào nồi thì bạn cho nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun. Bạn nên nhớ là chỉ cho nước trong ngồi ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi sôi nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng của yến sào cần giờ .

Tùy từng loại yến sào cần giờ  bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
Bạn không nên trưng tổ yến quá lâu vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.
> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện hợp lí 

Sau khi được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem yến sào cần giờ  đã đạt được độ mềm cần thiết chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc tăng độ thơm ngon của tổ yến sào cần giờ . 

Cách chưng yến tốt nhất này dùng với những người huyết áp thấp muốn sử dụng tổ yến sào cần giờ . Nếu bạn muốn chế biến yến sào cần giờ  dùng cho người tiểu đường thì bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh nhé.

Khi sử dụng thì tùy theo ý thích của người dùng bạn có thể ăn tổ yến sào cần giờ  nóng hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi sử dụng tổ yến sào cần giờ  nóng hay để lạnh thì tổ yến vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét