Người cao tuổi là đối tượng gặp những trở ngại trong việc tiếp nhận dưỡng chất trong khoảng các thực phẩm dùng thường ngày, nên việc bổ sung từ yến sào những acid amin quan trọng sau sẽ giúp người cao tuổi tăng về mặt ý thức lẫn sức khỏe.
1.
Tác dụng của yến sào
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao,
gồm hơn 18 loại axit amin cần thiết và 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những
loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho
nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...
Nhờ hàm lượng 50-55% protein cần
thiết cho quá trình tăng trường, yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí
tuệ. Ngoài ra, các thành phần axitsialic, axitaspartic, phenylalamine, lysine,
trytophan… có trong yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, trí não và kích
thích hệ tiêu hóa.
Đối với phụ nữ, dưỡng chất threonine
hình thành nên elastine và collagen, 2 hợp chất có tác dụng tích cực với nhan
sắc và làn da phụ nữ như giảm mụn, làm sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa
lão hóa. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, các dưỡng chất của tổ yến còn làm giảm
mệt mỏi, căng thẳng và cung cấp khoáng chất cho thai nhi.
Yến sào cũng giúp người già chống
lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao đổi chất; tăng cường
miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp… Ngoài ra, yến còn được
dùng để bồi bổ người bệnh, giúp người ốm mau hồi phục thể lực.
Yến sào được sử dụng cho nhiều đối
tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh...
Việc dùng yến sào liều lượng cao và
tần suất dày đặc, do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng là một sai
lầm. Khi cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong yến sẽ gây lãng phí.
Ngoài ra, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy do yến có
tính hàn.
2.
Dùng đúng đối tượng và liều lượng đúng
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, tuy
nhiên không phải ai ăn cũng tốt và không phải ăn càng nhiều càng tốt. Với từng
đối tượng cụ thể, liều lượng yến ăn vào hàng ngày cũng cần có lưu ý nhất định:
Nên dùng tổ yến thường xuyên và đều
đặn mỗi ngày với một lượng vừa đủ cho từng người thay vì dùng cách đoạn với
liều lượng lớn. Vì yến sào dùng thường xuyên mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cho người lớn tuổi:
Yến sào đặc biệt tốt cho người già,
người cần hồi phục sức khỏe sau khi đau ốm, phẫu thuật, vì thành phần yến sào
rất giàu Proline (5,27%), Axit aspartic (4,69%) là các chất rất quan trọng cho
sự tăng trưởng mô và cơ, tái tạo tế bào. Từ đó, yến sào giúp tăng lượng hồng
cầu trong máu, kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn
thương, cải tạo làn da, giữ mãi sự trẻ trung.
Tháng đầu tiên: mỗi ngày dùng 1 chén
khoảng 5gr, nên dùng khoảng 150gr yến/tháng
Tháng thứ 2 trở đi: nên dùng cách
ngày 1 lần đều đặn khoảng 6-7gr, nên dùng khoảng 100gr yến/tháng
Cho trẻ em:
Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, hay
mắc các bệnh do môi trường thay đổi thì việc dùng yến sào sẽ giúp bé bổ xung
thêm nhiều acid amin, canxi, protein và các nguyên tố vi lượng khác có tác dụng
tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp bé hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn qua màng
ruột. Bé được dùng tổ yến thường xuyên chóng lớn, tăng cường kích thích sinh
trưởng của các tế bào…
Bé dưới 12 tháng tuổi không nên dùng
yến sào.
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: đây là giai
đoạn cơ thể bé cần củng cố hệ miễn dịch để tránh các bệnh thông thường như: ho,
cảm lạnh, cảm cúm … Trong giai đoạn này bé chỉ nên dùng 50gr yến sào trong 1
tháng và dùng đều mỗi ngày.
Tránh cho bé dùng trước khi dùng bữa ăn chính trong
ngày, vì vị ngọt của yến sào sẽ làm bé biếng ăn. Nên cho bé ăn thử để tránh
trường hợp cơ thể không tiếp nhận yến sào. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng thì nên
ngừng việc cho bé ăn.
Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: cơ thể trẻ
đang trong quá trình phát triển trí tuệ lẫn thể chất, giai đoạn này việc bổ
sung dinh dưỡng là điều cần thiết nhất. Nên cho trẻ dùng đều đặn cách ngày 1
lần khoảng 6-7gr/ngày (100gr yến trong 1 tháng).
Phụ nữ mang thai:
Yến sào có thể coi là nguồn dinh
dưỡng bổ sung hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp chào đời, sử dụng tổ yến có
thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú, giúp tăng cường sức
khỏe cho cả mẹ lẫn bé.
Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai dùng yến sào sẽ nhanh lấy
lại sức khỏe nhờ hoạt chất EGF có trong yến sào. Các bà mẹ nên chú ý cách dùng
qua từng giai đoạn phát triển thai nhi như sau:
Mang thai tháng 1 – 3: trong giai
đoạn này không nên dùng yến sào.
Mang thai tháng 4 – 7: giai đoạn này
hệ thống tiêu hóa thai nhi đã ổn định, hệ thống miễn dịch bắt đầu phát triển
nên việc bổ sung nguồn dinh dưỡng lúc này là cần thiết. Các bà mẹ nên dùng đều
đặn cách ngày khoảng 7gr yến. Trung bình 1 tháng khoảng 100gr yến.
Mang thai tháng 8,9: giai đoạn này
thai nhi đã phát triển đầy đủ, bé dành thời gian phần lớn là để ngủ. Nên trong
giai đoạn này, việc bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng là không cần thiết. Các bà
mẹ nên giảm liều lượng còn khoảng 5gr yến sào. Nên dùng cách ngày, trung bình 1
tháng khoảng 70gr yến.
Người mới ốm dậy:
Trong thành phần của yến sào có chứa
chất acid syalic có tác dụng hồi phục nhanh cơ thể khi bị tổn thương hồng cầu,
một số acid amin có hàm lượng cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%)
giúp phục hồi các tế bào cơ, mô tế bào.
Đặc biệt acid syalic và Tyrosine giúp
phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi
mổ (nhất là về phổi, thận). Chính vì thế, việc bổ sung nguồn dinh dưỡng từ yến
sào đối với người bệnh là điều rất cần thiết
Người bệnh đang trong giai đoạn điều
trị nên dùng đều đặn mỗi ngày 1 chén yến chưng đường phèn, trung bình dùng
khoảng 150gr yến sào 1 tháng.
Tuy nhiên, tổ yến không phải là
thuốc nên hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh như những lời đồn thổi.
Những người muốn tăng cường sức khỏe
thì nên bổ sung yến từ từ một cách lâu dài với liều lượng thích hợp khoảng
5gr/ngày là đủ. Cách này vừa đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng từ yến, vừa hợp
lý về kinh tế, không lãng phí nguồn dưỡng chất quý này. Nếu không có nhiều thời
gian, có thể dùng các sản phẩm yến sào chế biến sẵn, dĩ nhiên phải lưu ý về hàm
lượng tinh chất yến trong mỗi chai – thông thường khoảng 5% là đủ cho cơ thể.
3.
Cách chế biến.
Có nhiều cách ăn yến tùy theo thể
trạng vào khẩu vị. Nhưng thử học hỏi cách ăn bát trân như vua chúa thời xưa thì
có một số cách chế biến sau:
“Yến thả”: Đây là cách “ăn mặn”, dùng như món khai vị trước khi
ăn cỗ.Gần giống như ăn xúp trước khi vào tiệc.
Người ta cho tổ yến vào ngâm nước
lã, muốn nhanh thì đun nước sôi. Ngâm trong một giờ hay lâu hơn một chút, khi
thấy tổ yến bắt đầu “tơi” thì vớt lên, nhặt sạch nếu như có lông chim hoặc các
thứ bụi bẩn tỉ như rêu núi bám vào.
Sau đó, chọn kéo ra từng sợi yến. Sợi nhỏ,
dai, trắng xanh như sợi miếng tàu. Chọn gà giò hay gà mái tơ, nhưng phải là
giống gà ri, cắt tiết, làm lông, mổ bụng moi sạch lòng gan ra, mới cho vào nồi
nước đun “sủi tăm”, đừng để lửa quá già, thịt chín quắt mất ngon đi. Gà chín
tới đem xé từng miếng nhỏ.
Bây giờ mới xếp bát con ra. Nên nhớ
là bát con như bát ăn chè. Sợi yến đặt xuống dưới, đưa vào nồi“hấp cách thủy”
cho chín, rồi rắc thịt gà xé lên trên. Khi ăn, múc nước dùng thật trong, thật
nóng chan vào. Như thế là ăn “yến thả”.
“Tần yến”: Món “tần yến” công đoạn một sơ chế giống như “yến thả”
nhưng lại dùng chim câu. Chim phải để nguyên con, vật lông, làm cho hết lông
tơ, mổ moi bỏ ruột, rồi cho sợi yến cùng với đậu xanh đãi vỏ, một nhúm nếp hoa
vàng, điểm thêm mấy cái tai mộc nhĩ... Sau khi nhồi căng, lấy kim chỉ trắng
khâu kín lại và đặt vào chiếc bát canh to, cũng đem “hầm cách thủy” cho thật
nhừ.
"Chè yến”: Cũng vậy, yến ngâm tơi nhặt sạch, hấp chín… cũng đều
hấp cách thủy, để không bị tiết chất bổ ra ngoài. Xong rồi, đường kính trắng hòa
với nước đem đun. Nước đường như thể có thể tạm gọi là trong. Đập lòng trắng
trứng cho vào để kết tủa hết tạp chất sau đó dùng khăn sô sạch lọc lại nước
đường. Thứ nước đường sau khi lọc trong vắt tựa như pha lê. Lúc ấy lấy lại đun
sôi, mới múc vào những chiếc bát, trong lòng đã“giâm” sợi yến.
Chè yến dùng tráng miệng không chỉ
bổ mà còn mát dạ. Vì yến có tính “hàn” nên yến tráng miệng nên ăn hơi âm ấm.
"Yến hấp đường phèn”: Đường phèn là chế phẩm từ mật mía mà ra. Phải chọn
loại đường phèn trong vắt. Dù cục to hay nhỏ cũng long lanh trong suốt như cục
pha lê đập vỡ.
Món này ít cầu kỳ, nhưng cũng không
thể bảo là ít công phu. Từng chiếc bát mẫu xinh xinh, lòng men sứ trắng tinh,
những cục đường phèn trắng muốt ở dưới, từng sợi yến trắng xanh óng ánh thả lên
trên. Đôi khi còn cắt thêm một lát nhân sâm đặt lên trên nữa,vào giữa bát. Cả
bát yến giống như một bông hoa trắng, mà cái nhị vàng ngà là lát nhân sâm kia,
đưa vào hấp chừng ba chục phút… Món này có thêm nhân sâm, cũng là một vị thuốc
đại bổ, tốt cho người dưỡng bệnh, người già…
Như 1 quy luật của tạo hóa, tuổi
càng cao, sức khỏe càng yếu dần và đa chức năng của cơ thể cũng bị suy giảm,
trong đấy có hệ thống miễn dịch. Với sự suy giảm như thế, những chiếc bệnh cũng
theo đó mà phát sinh; có thể nhắc đến 1 số chứng bệnh thường gặp ở người cao
tuổi như: bệnh về con đường tiêu hóa (ăn không tiêu, đầy bụng, viêm loét bao
tử, tá tràng…), bệnh về hệ thống tuần hoàn (xơ vữa động mạch, nâng cao huyết
áp…), bệnh về hô hấp (viêm họng, hen truất phế quản)…
Đặc biêt, người cao tuổi là đối
tượng gặp những trở ngại trong việc tiếp nhận dưỡng chất trong khoảng các thực
phẩm dùng thường ngày, nên việc bổ sung từ yến sào những acid amin quan trọng
sau sẽ giúp người cao tuổi tăng về mặt ý thức lẫn sức khỏe.
Một
số ưu việt mà Tố tổ yến đem đến ích lợi cho người lớn tuổi
✢
tổ yến cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp:
Acid amin Arginine có trong yến sào, khi được bổ sung vào sẽ
giúp cơ thể nâng cao cường và phòng chống được các bệnh như áp huyết cao, xơ
vữa động mạch, bệnh mạch vành tim, đột quỵ não, các biến chứng nguy hiểm khác
của bệnh tiểu các con phố. Lúc sử dụng yến sào Khánh Hòa giúp giảm nguy cơ mắc
phải bệnh lý nghiêm trọng thường gặp ở người già.
✢
yến sào Khánh Hòa tăng cường khả năng của hệ tiêu hóa:
Đối với người cao tuổi, việc hấp thu dưỡng chất là vấn đề
được quan tâm hàng đầu, với thành phần trong tổ yến chứa hai,09 % acid amin
Histidine có vai trò kích thích tiêu hóa, khi kết hợp với kẽm khiến tăng sự thu
nạp dưỡng chất ở trục đường ruột. Khi sử dụng tổ yến Khánh Hòa giúp nâng cao
cảm giác ngon miệng, qua đấy kích thích ăn uống, nâng cao khả năng thu nạp
dưỡng chất thực từ phẩm, nâng cao hệ thống miễn dịch cho người già.
✢
yến sào Khánh Hòa cải thiện hệ hô hấp làm cho sạch phổi:yến sào Khánh Hòa
giúp người cao tuổi nâng cao đề kháng với siêu vi, các
bệnh cảm cúm và triệu chứng dị ứng, giảm ho, làm tan đờm. Người già là đối
tượng giễ bị chịu những tác động lúc thời tiết đổi thay, vậy nên việc dùng yến
sào Khánh Hòa giúp tránh các tác động trên.
✢
yến sào nâng cao cường chức năng thận:
Methionine
trong tổ yến là thành phần quan yếu để phân phối hai acid amin chứa diêm sinh
đấy là cystein và taurine, giúp cơ thể thải trừ độc tố, vun đắp bình phục những
mô tế bào khỏe mạnh, bảo vệ tim và hệ tim mạch.
✢
yến sào Khánh Hòa nâng cao khả năng hấp thụ canxi:
Với thành phần chứ 1,77 phần trăm Lysine, đây là 1 acid amin
quan trọng tối cần phải có cho sự tăng trưởng và tiếp nhận canxi ở mọi lứa
tuổi. Lysine còn nâng cao cường sự đồng hóa và hấp thụ canxi, đảm bảo cho sự
hình thành sụn, xương, mô kết liên qua ấy giúp cho xương chắc khỏe, chống lão
hóa cột sống. Chính do đó, yến sào Khánh Hòa là nguồn phân phối lysine dồi dào,
qua đó tăng khả năng di chuyển ở người già.
✢
tổ yến nâng cao cường trí nhớ:
Với
thành phần trong yến sào đựng 4,5 phần trăm acid amin Phenylalanine, đây là một
axít amin có chức năng tẩm bổ não, tăng cường trí tưởng, và ảnh hưởng trực tiếp
tới mọi hoạt động của não bộ. Bên canh ấy, nó có thể giúp nâng cao cường lượng
chất dẫn truyền xung động thần kinh, qua đó giúp nâng cao trí tưởng cho người
già.
Cách
dùng yến sào cho người lớn tuổi
☞ Với
những người cao tuổi: sử dụng yến sào đều, bí quyết ngày, mỗi lần 4 gram yến
khô, trung bình mỗi tháng dùng 60 gram yến khô.
☞ Kết
hợp tổ yến với những sản phẩm dinh dưỡng khác để chế biến thành những món ăn
như: Soup tổ yến gà xé, tổ yến tiềm bồ câu non…sẽ đem đến giá trị dinh dưỡng
cao cho người cao tuổi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét