Trước đây yến sào cần giờ vốn khá
quý hiếm, ít phổ biến do đó rất nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ các
thông tin về tổ yến. Và những thắc mắc như có nên ăn yến sào cần giờ hàng
ngày hay nên ăn tổ yến một tuần mấy lần vẫn thường được nhiều
người đặt ra.
Vốn là một loại thực phẩm cao cấp
đem lại rất nhiều những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, tổ yến sào cần giờ thường
được nhiều người lựa chọn như là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để cải
thiện sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Tuy nhiên trước đây yến sào
cần giờ vốn khá quý hiếm, ít phổ biến do đó rất nhiều người dân Việt Nam vẫn
chưa hiểu rõ các thông tin về tổ yến. Và những thắc mắc như có nên ăn yến
sào cần giờ hàng ngày hay nên ăn tổ yến một tuần mấy lần vẫn
thường được nhiều người đặt ra
Có
nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày hay không?
Để trả lời cho thắc mắc có nên
ăn yến hàng ngày, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về hàm lượng các chất
dinh dưỡng có trong tổ yến. Cụ thể, trong yến sào cần giờ có chứa khoảng 40 -
50% chất đạm (protein); 30 - 40% các axit amin như glycine, valine, leucine,
isoleucine, threonine,….; 10 - 20% là các nguyên tố vi lượng như sắt (Fe), đồng
(Cu), kẽm (Zn), crom (Cr), selen (Se),….
Bên cạnh đó, để duy trì một thể
trạng bình thường, cơ thể con người mỗi ngày sẽ cần phải hấp thụ một lượng
dưỡng chất nhất định, theo chế độ ăn uống tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc
Gia Hoa Kỳ cụ thể như sau:
- Protein: 56 - 91 gram đối với đàn ông, 46 - 74 gram đối
với đàn bà.
- Nguyên tố vi lượng: 18mg sắt; 0,9mg đồng; 0,1mg selen;
11mg kẽm,….
- Axit amin (tính cho 1kg thể trọng): 10mg histidine,
20mg isoleucine, 39mg leucine, 30mg lysine,…
Từ những số liệu trên, có thể thấy
hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong tổ yến là rất nhiều, vượt quá nhu cầu
hàng ngày của cơ thể (tính kèm với các loại thực phẩm khác). Do đó, tốt
nhất không nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày để tránh một số tác dụng
phụ ngoài ý muốn do các dưỡng chất tích tụ quá nhiều trong cơ thể
Nên
ăn tổ yến một tuần mấy lần?
Có nhiều người thường đưa ra thắc
mắc, nếu đã không nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày vậy thì một tuần nên ăn
tổ yến mấy lần? Từ những số liệu mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, có thể tính
được bao lâu thì nên ăn tổ yến 1 lần cũng như liều lượng sử dụng là
bao nhiêu. Cụ thể:
► Với người lớn: Tốt nhất nên
ăn tổ yến theo liều lượng khoảng 5g/lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 3 ngày tương
đương với sử dụng tổ yến 2 - 3 lần/tuần.
► Với trẻ nhỏ: Tốt nhất nên ăn
3g/lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 3 ngày tương đương với ăn yến sào cần giờ 2 -
3 lần/tuần.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham
khảo cách sử dụng tổ yến hiệu quả cụ thể cho từng đối tượng tại bài
viết: Ăn tổ yến như thế nào là hiệu quả và đúng cách?
Mỗi
lần nên ăn tổ yến trong bao lâu?
Như ông cha ta từng nói: bổ quá hóa
độc. Do đó, đối với những loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất như tổ yến,
để tránh các tác dụng phụ ngoài ý muốn, các bạn không nên sử dụng liên tục
trong thời gian dài.
Thay vào đó, bạn có thể ăn tổ yến trong khoảng thời gian
từ 2 - 3 tháng sau đó tạm dừng một thời gian ngắn từ 2 tuần - 1 tháng rồi tiếp
tục sử dụng trở lại. Nếu bạn duy trì chu kỳ đều đặn sẽ đem lại những hiệu quả
vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe.
1.
Quan sát bằng mắt thường
Tổ yến giả thường được làm giả
rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Với mức độ làm giả
rất tinh vị nên người dùng rất khó phân biệt, nhưng nếu quan sát kỹ thì cũng có
thể phân biệt được đâu là tổ yến thật hay giả.
- Tổ yến thật: thô
và dạng chất xơ, các sợi yến rõ ràng và có màu trắng đục, trọng lượng
khoảng từ 3.5 đến 15g.
- Tổ yến giả: mềm
mại, các sợi yến không rõ ràng, có màu trắng trong suốt, trọng lượng
thường nặng tới 20g.
2.
Đun sôi tổ yến
Theo kinh nghiệm của Yến sào cần giờ
Tâm Nguyên thì đây là cách phân biệt tổ yến thật và giả có độ chính xác
cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến.
- Tổ yến thật: có
mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn
gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ
tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay
thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.
- Tổ yến giả: có
mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun
sôi sợi nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha
không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.
3.
Thử bằng dung dịch iốt
Nếu là tổ yến có phủ bột
hoặc giả thì sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành
màu xanh.
4.
Chưng tổ yến với đường phèn
- Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy định là
chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt
sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào
dùng.
- Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán
yến non, người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi bắt
đầu chưng, như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít.
Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi
yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan
nên khách hàng tưởng đó là tổ yến thật và chất lượng.
- Xin quý khách lưu ý khi chưng tổ yến với đường phèn thì
cho đường phèn sau khi tổ yến đã chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).
5.
Dùng lửa đốt tổ yến
Một cách phân biệt tổ yến
thật và giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần
nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có
tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu
hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét
bốc lên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét