Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Cách phân biệt tổ yến thật - giả và cách ăn đúng !



Trước đây yến sào cần giờ vốn khá quý hiếm, ít phổ biến do đó rất nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ các thông tin về tổ yến. Và những thắc mắc như có nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày hay nên ăn tổ yến một tuần mấy lần vẫn thường được nhiều người đặt ra.


Vốn là một loại thực phẩm cao cấp đem lại rất nhiều những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, tổ yến sào cần giờ thường được nhiều người lựa chọn như là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Tuy nhiên trước đây yến sào cần giờ vốn khá quý hiếm, ít phổ biến do đó rất nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ các thông tin về tổ yến. Và những thắc mắc như có nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày hay nên ăn tổ yến một tuần mấy lần vẫn thường được nhiều người đặt ra








Có nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày hay không?


Để trả lời cho thắc mắc có nên ăn yến hàng ngày, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Cụ thể, trong yến sào cần giờ có chứa khoảng 40 - 50% chất đạm (protein); 30 - 40% các axit amin như glycine, valine, leucine, isoleucine, threonine,….; 10 - 20% là các nguyên tố vi lượng như sắt (Fe), đồng (Cu), kẽm (Zn), crom (Cr), selen (Se),….

Bên cạnh đó, để duy trì một thể trạng bình thường, cơ thể con người mỗi ngày sẽ cần phải hấp thụ một lượng dưỡng chất nhất định, theo chế độ ăn uống tham khảo (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc Gia Hoa Kỳ cụ thể như sau:
  • Protein: 56 - 91 gram đối với đàn ông, 46 - 74 gram đối với đàn bà.
  • Nguyên tố vi lượng: 18mg sắt; 0,9mg đồng; 0,1mg selen; 11mg kẽm,….
  • Axit amin (tính cho 1kg thể trọng): 10mg histidine, 20mg isoleucine, 39mg leucine, 30mg lysine,…
Từ những số liệu trên, có thể thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong tổ yến là rất nhiều, vượt quá nhu cầu hàng ngày của cơ thể (tính kèm với các loại thực phẩm khác). Do đó, tốt nhất không nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày để tránh một số tác dụng phụ ngoài ý muốn do các dưỡng chất tích tụ quá nhiều trong cơ thể

Nên ăn tổ yến một tuần mấy lần?


Có nhiều người thường đưa ra thắc mắc, nếu đã không nên ăn yến sào cần giờ hàng ngày vậy thì một tuần nên ăn tổ yến mấy lần? Từ những số liệu mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, có thể tính được bao lâu thì nên ăn tổ yến 1 lần cũng như liều lượng sử dụng là bao nhiêu. Cụ thể:

► Với người lớn: Tốt nhất nên ăn tổ yến theo liều lượng khoảng 5g/lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 3 ngày tương đương với sử dụng tổ yến 2 - 3 lần/tuần.

► Với trẻ nhỏ: Tốt nhất nên ăn 3g/lần, mỗi lần cách nhau từ 2 - 3 ngày tương đương với ăn yến sào cần giờ 2 - 3 lần/tuần.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng tổ yến hiệu quả cụ thể cho từng đối tượng tại bài viết: Ăn tổ yến như thế nào là hiệu quả và đúng cách?








Mỗi lần nên ăn tổ yến trong bao lâu?


Như ông cha ta từng nói: bổ quá hóa độc. Do đó, đối với những loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất như tổ yến, để tránh các tác dụng phụ ngoài ý muốn, các bạn không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. 

Thay vào đó, bạn có thể ăn tổ yến trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng sau đó tạm dừng một thời gian ngắn từ 2 tuần - 1 tháng rồi tiếp tục sử dụng trở lại. Nếu bạn duy trì chu kỳ đều đặn sẽ đem lại những hiệu quả vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Quan sát bằng mắt thường


Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Với mức độ làm giả rất tinh vị nên người dùng rất khó phân biệt, nhưng nếu quan sát kỹ thì cũng có thể phân biệt được đâu là tổ yến thật hay giả.
  • Tổ yến thật: thô và dạng chất xơ, các sợi yến rõ ràng và có màu trắng đục, trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g.
  • Tổ yến giả: mềm mại, các sợi yến không rõ ràng, có màu trắng trong suốt, trọng lượng thường nặng tới 20g.
2. Đun sôi tổ yến


Theo kinh nghiệm của Yến sào cần giờ Tâm Nguyên thì đây là cách phân biệt tổ yến thật và giả có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến.
  • Tổ yến thật: có mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.
  • Tổ yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.
3. Thử bằng dung dịch iốt


Nếu là tổ yến có phủ bột hoặc giả thì sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh.







4. Chưng tổ yến với đường phèn

  • Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy định là chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
  • Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán yến non, người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi bắt đầu chưng, như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng tưởng đó là tổ yến thật và chất lượng.
  • Xin quý khách lưu ý khi chưng tổ yến với đường phèn thì cho đường phèn sau khi tổ yến đã chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).
5. Dùng lửa đốt tổ yến


Một cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét bốc lên.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét