Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

Cách chưng tổ yến sào cần giờ giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất và cách phân biệt yến thật - giả


Ăn tổ yến sào cần giờ  rất tốt cho cơ thể thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng bạn đã biết cách chưng tổ yến sào cần giờ  giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất chưa. Dù bạn đã chế biến tổ yến rất nhiều lần hay chưa chế biến lần nào thì bạn cũng nên tham khảo bài viết dưới đây nhé.


1, Những món ăn nào từ yến sào cần giờ

Trước đây, khi nói đến chế biến tổ yến thì người ta nghĩ ngay đến món tổ yến chưng đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho yến sào cần giờ  giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào cần giờ  chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
>> Hô biến yến sào thành món chè yến đậu xanh ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh chuẩn vị 

Nhưng đến nay, các đầu bếp tài ba đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến, không chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các món ăn từ yến sào cần giờ  hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. Yến sào cần giờ  không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà đã phát triển đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ yến sào cần giờ  mới như: Cocktail yến sào cần giờ , yến sào cần giờ  tiềm đu đủ, yến sào cần giờ  gà xé, rau câu dừa yến sào cần giờ …







Dù đã có rất nhiều món ăn được phát triển từ yến sào cần giờ  nhưng yến sào cần giờ  chưng đường phèn là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ mà lại có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.

Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:

– 5gr tổ yến đã qua sơ chế.

– Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.

– 0,5 lít nước

– 1 chiếc nồi và 1 chiếc bát để trưng cách thủy.

Cách làm như sau:


Bước đầu tiên là bạn sơ chế tổ yến sào cần giờ trước khi tiến hành cách chưng tổ yến với đường phèn chuẩn . Với tổ yến sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm tổ yến với nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn mua tổ yến nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm tổ yến vào chậu nước, khi yến nở ra thì bạn bắt đầu nhặt lông của tổ yến bằng nhíp nhé.

Bạn nên lưu ý nhặt sạch cả những lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim yến thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Đến khi tổ yến sạch lông là bạn có thể bắt tay vào phần chế biến.
Tiếp theo bạn hãy cho tổ yến đã qua sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho thêm nước để chưng cách thủy nhé.

Bạn nên lưu ý là không nên cho đường phèn vào chưng cùng với tổ yến sào cần giờ  ngay từ đầu nhé.
Sau khi cho nước vào nồi thì bạn cho nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun. Bạn nên nhớ là chỉ cho nước trong ngồi ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi sôi nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng của yến sào cần giờ .

Tùy từng loại yến sào cần giờ  bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
Bạn không nên trưng tổ yến quá lâu vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.

Sau khi được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem yến sào cần giờ  đã đạt được độ mềm cần thiết chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc tăng độ thơm ngon của tổ yến sào cần giờ . Cách này cũng rất tốt với những người huyết áp thấp muốn sử dụng tổ yến sào cần giờ .

 Nếu bạn muốn chế biến yến sào cần giờ  dùng cho người tiểu đường thì bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh nhé.

Khi sử dụng thì tùy theo ý thích của người dùng bạn có thể ăn tổ yến sào cần giờ  nóng hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi sử dụng tổ yến sào cần giờ  nóng hay để lạnh thì tổ yến vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó.






1. Tại sao phải học cách phân biệt yến thật và yến giả

Yến sào cần giờ , hay còn gọi là tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, được tin dùng từ ngàn đời nay. Từ xa xưa vua chúa đã sử dụng yến sào cần giờ  như một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng. Ngày nay ngoài loại yến đảo chúng ta đã có thể tự nuôi yến để khai thác tổ do vậy nguồn hàng cũng dồi dào hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.
>> Bật mí công thức chưng yến sào với lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa đơn giản 

Kinh doanh yến sào cần giờ  là một công việc nhiều vất vả nhưng không mang lại nhiều giá trị kinh tế tuy nhiên bàng nhiều cách vẫn có những tiểu thương làm ăn không chân chính, sẵn sàng làm giả yến để lừa người tiêu dùng.

 Không ít những vụ kinh doanh yến giả được lật tẩy nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trước khi cơ quan chức năng tìm ra được họ thì trước hết khách hàng phải tự biết cách phân biệt yến thật và yến giả cũng như biết cách mua tôm không bị tiêm tạp chất và thịt bò không bị làm giả…

Yến giả thường được là bằng bột mỳ, ngâm đường hòng làm tăng trọng lượng cho yến, tẩy trắng, ngâm tajp chất do vậy chúng không có hoặc có chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Không chỉ có vậy, yến giả được ngâm tạp chất hay thuốc tẩy trắng rất nguy hiểm với sức khỏe. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe

2. Cách phân biệt yến thật - yến giả







Có 3 cách mà người bán yến hay sử dụng để phân biệt yến thật và yến giả

Cách 1: Kiểm tra độ nở, tan của yến

Mang một phần nhỏ yến bạn muốn thử độ thật giả đi ngâm với nước thường. Tổ Yến giả nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Yến thật khi ngâm, hay đun sôi đều không tan không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi Yến nguyên vẹn.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với nhãn nhục thanh mát 

Tuy nhiên bạn nên ngâm lâu hơn vì cũng có những loại yến giả được làm tinh vi. Sau khi ngâm chừng 5 phút bạn tiếp tục đun sôi chúng thêm khoảng 5 phút nữa
  • Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.
  • Yến thật sẽ nở ra rời thành từng sợi và tuyệt đối không tan.
Cách 2: Kiểm tra với dung dịch Luigon

Ngâm nở yến như cách số 1 và mang chúng đi đun sôi. Sử dụng dung dịch Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun
  • Nếu nước yến chuyển sang màu xanh, sau khi để nguội nước thì mất màu thì đó là yến giả
  • Tổ yến thật, không pha, không tạp chất sẽ không có phản ứng gì
Cách 3: Kiểm tra bằng cách để qua đêm

Lấy một lượng nhỏ yến cần kiểm tra, ngâm với nước rồi đun sôi lên
  • Khi đun hỗn hợp có mùi carbonat natri,hắc thì đó là yến giả
  • Đun sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu đó là yến giẩ
  • Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.
Cách 4: Thử bằng dung dịch i- ốt

Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt,
  • Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.
  • Yến thật không xảy ra phản ứng gì
Đối với Yến huyết – hồng yến – loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể sử dụng 2 cách để phân biệt

  • Nhúng một lượng nhỏ yến vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu chúng đen sẫm lại gặp  thì đó là loại Yến giả nhuộm ôxit sắt
  • Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước
Tổ Yến thật không bị mất màu, nhạt màu
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện khoa học 

Cách 5: Kiểm tra bằng mùi đặc trưng
  • Yến thật có mùi đặc trưng, mùi mốc nhẹ khi để nguyên tổ và mùi hơi tanh.khi đun sôi hay ngâm với nước
  • Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Cách 6: Kiểm tra bằng độ đàn hồi

  • Yến giả thường mềm, có độ đàn hồi nhất định
  • Tổ yến thật thường giòn, dễ gãy vụn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét