Ăn tổ yến sào cần giờ rất tốt cho cơ thể thì chắc hẳn ai cũng biết
nhưng bạn đã biết cách chưng tổ yến sào cần giờ giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất chưa. Dù
bạn đã chế biến tổ yến rất nhiều lần hay chưa chế biến lần nào thì bạn cũng nên
tham khảo bài viết dưới đây nhé.
1,
Những món ăn nào từ yến sào cần giờ
Trước đây, khi nói đến chế biến tổ
yến thì người ta nghĩ ngay đến món tổ yến chưng đường phèn. Theo nghiên cứu
khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho yến sào cần giờ giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời
gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào cần giờ chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản
mà ai cũng có thể làm được.
>> Hô biến yến sào thành món chè yến đậu xanh ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh chuẩn vị
>> Hô biến yến sào thành món chè yến đậu xanh ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh chuẩn vị
Nhưng đến nay, các đầu bếp tài ba đã
chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến, không chỉ đảm bảo được chất dinh
dưỡng mà các món ăn từ yến sào cần giờ hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. Yến sào cần
giờ không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà
đã phát triển đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ yến
sào cần giờ mới như: Cocktail yến sào
cần giờ , yến sào cần giờ tiềm đu đủ, yến
sào cần giờ gà xé, rau câu dừa yến sào
cần giờ …
Dù đã có rất nhiều món ăn được phát
triển từ yến sào cần giờ nhưng yến sào
cần giờ chưng đường phèn là món ăn được
nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ mà lại có
thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.
Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn
nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:
– 5gr tổ yến đã qua sơ chế.
– Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa
cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn
ngọt hoặc nhạt khác nhau.
– 0,5 lít nước
– 1 chiếc nồi và 1 chiếc bát để
trưng cách thủy.
Cách làm như sau:
Bước đầu tiên là bạn sơ chế tổ yến
sào cần giờ trước khi tiến hành cách chưng tổ yến với đường phèn chuẩn . Với tổ yến sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm tổ yến với
nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn mua tổ yến
nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm tổ yến vào chậu nước, khi yến nở ra thì
bạn bắt đầu nhặt lông của tổ yến bằng nhíp nhé.
Bạn nên lưu ý nhặt sạch cả những
lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim yến thì sẽ không tốt cho
sức khỏe. Đến khi tổ yến sạch lông là bạn có thể bắt tay vào phần chế biến.
Tiếp theo bạn hãy cho tổ yến đã qua
sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho thêm nước để
chưng cách thủy nhé.
Bạn nên lưu ý là không nên cho đường
phèn vào chưng cùng với tổ yến sào cần giờ ngay từ đầu nhé.
Sau khi cho nước vào nồi thì bạn cho
nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun. Bạn nên nhớ là chỉ cho nước trong ngồi
ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi sôi
nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng của yến sào cần giờ .
Tùy từng loại yến sào cần giờ bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì
có thời gian chưng tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn
chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
Bạn không nên trưng tổ yến quá lâu
vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.
Sau khi được khoảng 20 phút bạn có
thể kiểm tra xem yến sào cần giờ đã đạt
được độ mềm cần thiết chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường
phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi
tanh hoặc tăng độ thơm ngon của tổ yến sào cần giờ . Cách này cũng rất tốt với
những người huyết áp thấp muốn sử dụng tổ yến sào cần giờ .
Nếu bạn muốn
chế biến yến sào cần giờ dùng cho
người tiểu đường thì bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường
huyết trong cơ thể người bệnh nhé.
Khi sử dụng thì tùy theo ý thích của
người dùng bạn có thể ăn tổ yến sào cần giờ nóng hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi sử dụng tổ yến
sào cần giờ nóng hay để lạnh thì tổ yến
vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với mật ong đảm bảo
1.
Tại sao phải học cách phân biệt yến thật và yến giả
Yến sào cần giờ , hay còn gọi là tổ
yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, được tin dùng từ ngàn đời nay. Từ xa xưa
vua chúa đã sử dụng yến sào cần giờ như
một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng. Ngày nay ngoài loại yến đảo chúng ta
đã có thể tự nuôi yến để khai thác tổ do vậy nguồn hàng cũng dồi dào hơn, đáp
ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.
>> Bật mí công thức chưng yến sào với lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa đơn giản
>> Bật mí công thức chưng yến sào với lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với lá dứa đơn giản
Kinh doanh yến sào cần giờ là một công việc nhiều vất vả nhưng không mang
lại nhiều giá trị kinh tế tuy nhiên bàng nhiều cách vẫn có những tiểu thương
làm ăn không chân chính, sẵn sàng làm giả yến để lừa người tiêu dùng.
Không ít
những vụ kinh doanh yến giả được lật tẩy nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng
băng chìm. Trước khi cơ quan chức năng tìm ra được họ thì trước hết khách hàng
phải tự biết cách phân biệt yến thật và yến giả cũng như biết cách
mua tôm không bị tiêm tạp chất và thịt bò không bị làm giả…
Yến giả thường được là bằng bột mỳ,
ngâm đường hòng làm tăng trọng lượng cho yến, tẩy trắng, ngâm tajp chất do vậy
chúng không có hoặc có chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Không chỉ có vậy, yến
giả được ngâm tạp chất hay thuốc tẩy trắng rất nguy hiểm với sức khỏe. Nếu sử
dụng lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe
2.
Cách phân biệt yến thật - yến giả
Có 3 cách mà người bán yến hay sử
dụng để phân biệt yến thật và yến giả
Cách 1: Kiểm tra độ nở, tan của yến
Mang một phần nhỏ yến bạn muốn thử
độ thật giả đi ngâm với nước thường. Tổ Yến giả nở ngay sau 2-3 phút
và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Yến thật khi ngâm,
hay đun sôi đều không tan không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những
sợi Yến nguyên vẹn.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với nhãn nhục thanh mát
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến với nhãn nhục thanh mát
Tuy nhiên bạn nên ngâm lâu hơn vì
cũng có những loại yến giả được làm tinh vi. Sau khi ngâm chừng 5 phút bạn tiếp
tục đun sôi chúng thêm khoảng 5 phút nữa
- Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không
nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha
không nguyên chất.
- Yến thật sẽ nở ra rời thành từng sợi và tuyệt đối không
tan.
Cách 2: Kiểm tra với dung dịch
Luigon
Ngâm nở yến như cách số 1 và mang
chúng đi đun sôi. Sử dụng dung dịch Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác
định tinh bột) vào nồi Yến đang đun
- Nếu nước yến chuyển sang màu xanh, sau khi để nguội
nước thì mất màu thì đó là yến giả
- Tổ yến thật, không pha, không tạp chất sẽ không có phản
ứng gì
Cách 3: Kiểm tra bằng cách để qua
đêm
Lấy một lượng nhỏ yến cần kiểm tra,
ngâm với nước rồi đun sôi lên
- Khi đun hỗn hợp có mùi carbonat natri,hắc thì đó là yến
giả
- Đun sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị
thiu đó là yến giẩ
- Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.
Cách 4: Thử bằng dung dịch i- ốt
Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt,
- Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng
với iôt biến thành màu xanh.
- Yến thật không xảy ra phản ứng gì
Đối với Yến huyết – hồng yến – loại
yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể sử dụng 2 cách để
phân biệt
- Nhúng một lượng nhỏ yến vào nước trà (hoặc chè
xanh) nếu chúng đen sẫm lại gặp thì đó là loại Yến giả nhuộm
ôxit sắt
- Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ
bị mất màu, tan trong nước
Cách 5: Kiểm tra bằng mùi đặc
trưng
- Yến thật có mùi đặc trưng, mùi mốc nhẹ khi để nguyên tổ
và mùi hơi tanh.khi đun sôi hay ngâm với nước
- Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí
có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc
là tinh bột.
Cách 6: Kiểm tra bằng độ đàn hồi
- Yến giả thường mềm, có độ đàn hồi nhất định
- Tổ yến thật thường giòn, dễ gãy vụn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét